หลังจากที่โทรไปถามและเลือกลงเรียนวันพฤหัสแทน ก็ลางานครึ่งวันเพื่อไปให้ถึงทัน 5 โมงเย็น ไปถึงถามจนท.ว่าเรียนที่ไหน ก็บอกว่าไปชั้น 2 แล้วถามจนท.อีกทีนึง ไปถึงจนท.บอกให้เซ็นชื่อและนั่งรอครูไปก่อน เพราะยังไม่มา ถ้ามาแล้วก็จะมาเรียกให้เข้าไปเอง รอๆๆๆ 6 โมงครึ่งแล้ว ชักเบื่อเลยไปถามใหม่ ครูมาแล้ว+สอนอยู่ อ้าวแล้วเราตัองเข้าไปฟังตอนไหนล่ะ เลยให้เข้าใจถาม ทางลึกนิดหน่อย แต่เหมือนจะมีเรียนแค่ห้องเดียว (ที่มีรองเท้าวางอยู่หน้าห้อง) เคาะประตู เข้าไปถาม ได้ความว่าเรามีคิวเรียน 19.00-19.20 (เรียนแค่ 20 นาทีเองเหรอ) แล้วจะลางานมาให้เสียพักร้อนทำไมล่ะเนี่ย ถ้า 1 ทุ่ม เลิกงานแล้วค่อยมาก็น่าจะทัน พอ 1 ทุ่มก็เห็นเด็กออกมา เห็นมองหาคนอยู่ อืม คงถึงคิวเราแล้ว เข้าไปเลยละกัน
 
ครั้งแรก (31/3/11)
ครูให้นั่งเล่นเลย (นึกว่าจะมีทฤษฎีก่อนแบบไวโอลิน) Middle C อยู่ตรงนี้ ปุ่มนี้จะอยู่ตรงไหน เทียบแล้วตอบ ลองกดตามโน้ต แต่สับสนนิ้ว (เข้าใจว่านิ้วไหนคือนิ้วที่เท่าไหร่ [โป้ง 1 ชี้ 2 กลาง 3 นาง 4 ก้อย 5] แต่พอกดต่อกันสองมือมันจะเผลอกดผิดนิ้วทุกที 4 ไปกดนิ้วชี้อะไรเงี้ย) แล้วครูก็สอนเพลงให้ (เพลงไรหว่า คุ้นๆ แต่นึกชื่อไม่ออกอ่ะ) 3 ท่อน มันก็พอจำได้น้า แต่พอออกจากห้องแล้วลืม? ที่ให้กำมือกลิ้งบนตัวดำ
 
ที่บ้านเคยมีคีย์บอร์ดอันเล็ก (เก่ามากเคยเล่นสมัยอยู่ประถม สักป.3 ได้) ปุ่มหลุดมา 3 ปุ่มเหลือง ฝุ่นเกาะ แถมเปิดไม่ติดแล้วด้วย คีย์ก็เล็ก ต้องซื้อใหม่มาซ้อมสินะ (บอกครูไปว่ามีคีย์บอร์ด... แต่เจ๊งแล้ว) เอาเป็นแบบไหนดี (อิเล็คโทน, คีย์บอร์ด, เปียโนไฟฟ้า) ถ้าเน้นทัชชิ่งคงต้องเปียโนไฟฟ้า
 
ครั้งที่ 2 (7/4/11)
รถติดมาก ขนาดนั่งรถบริษัทไปลงรังสิต แวะเข้าห้องน้ำ แล้วโดดขึ้นรถตู้อนุสาวรีย์ขึ้นโทรลเวย์ (มาพอดี) ไปก็ยังสาย (เล่นแวะรับคนให้เต็มกว่าจะขึ้นทางด่วนก็เลยดอนเมืองไปไกลแล้ว แถมขาลงรถติดสุดๆ) ไปถึงก็ 19.10 วันนี้คนลงชื่อน้อยจัง เรียนไปหน่อยนึงคนรอบต่อไปก็เข้ามาแล้ว ตั้งแต่คราวหน้าครูเลยให้สลับเวลากันชั่วคราว เป็นเรียน 19.30 - 20.00 แทน ความคืบหน้าในการเรียนยังมั่วๆ? เหมือนเดิม เริ่มมีให้เล่น piano กับ forte แล้วสิ แค่กดให้ถูกนิ้วก็เต็มที่แล้วนะ ดังเบามั่วไปหมด
 
เล็งๆ คีย์บอร์ดของยามาฮ่า E323 ไว้ (แบบว่าเพลงที่มีให้มีเพลงที่ชอบอยู่ แต่ก็ลังเลกับ E223 เพราะมีเพลงที่ชอบต่างกัน แต้ E323 แพงกว่าแต่มี Touching อ่ะ)
 
ครั้งที่ 3 (21/4/11)
คราวนี้มาถึงเร็ว ตั้งแต่ 6 โมงครึ่งได้ นั่งฟังเพลงฆ่าเวลาไป พอทุ่มครึ่งก็ไม่เห็นมีใครมาเรียก เลยเข้าไปดู ก็เห็นว่าคนก่อนหน้าเราเรียนอยู่ กลับมานั่งรอที่เดิน ผ่านไป 10 นาที ยังไม่เสร็จอีกเหรอ ทีนี้เคาะประตูเปิดเข้าไปเลย จึงรู้ว่าเรียนเลยเวลาไปแล้ว (ลืมไปว่ามีคนเรียนต่อ....คงเพราะเพิ่งสลับเวลากัน) ซ้อมการบ้าน ต้องแก้ไขวิธีกด กดให้ฟังต่อเนื่อง ไม่ใช้แยกเป็นตัว แต่นิ้วไม่มีแรงเลยอ่ะ กด forte ไม่ได้ mf ก็ยังดังไม่พอ แล้วก็เรียนเรื่องบรรทัด 5 เส้น พอได้พื้นฐานมาจากไวโอลิน แต่ยังดูปุ๊บรู้ปั๊บไม่ได้ มาเจอกุญแจฟา ตายคาที่.... ดูพร้อมกัน 2 มือแล้วรู้เรื่องมั้ยเนี่ย.... ตอนแรกมีโน้ต a,b,c กำกับ พอมั่วไปได้ ไปหน้าที่ไม่มีปุ๊บ ชักสับสนว่าตัวเองกดอะไรไป แล้วก็กดมั่วแหลกลาน ครูเลยให้กลับไปฝึึกอ่านโน้ตแบบชี้ปุ๊บต้องบอกได้.... คีย์บอร์ดยังไม่ได้ซื้อใหม่เลย.......
 
ครั้งที่ 4 (28/4/11)
คราวนี้ก็ถึงเร็ว ขนาดแวะบ้านเอาพัสดุไปเก็บก่อนนะ พัสดุชอบมาส่งวันที่มีเรียน...คราวที่แล้วก็แบกของไปเรียนด้วยเพราะรถบริษัทหลบรถติด ออกไปคนละทางกับบ้านเรา.... เอาการ์ตูนมานั่งแปลด้วยเพื่อไม่ให้เสียเวลาตอนรอ พอทุ่มครึ่งก็เข้าไปแลย คนก่อนหน้ากำลังเล่นเพลง แสงหิ่งห้อย (จำได้แต่ชื่อเพลงภาษาญี่ปุ่น) อยู่ จบพอดี ไม่ต้องรอนาน ซ้อมกับโต๊ะมาอย่างดี (แตะคีย์บอร์ดนิดหน่อย แต่มันปุ่มเล็กแคบ+ไม่มีเสียงง่ะ) ผ่านตรงที่ติดคราวที่แล้วไป เริ่มเรียน slur (เชื่อมเสียงให้ต่อกัน) กับ tie (กดโน้ตค้าง) และต้องอ่านโน้ตออกเสียงไปเรื่อยๆ จนกว่าครูจะสั่งให้หยุด มือไปแต่เสียงไม่ออก ย้อนโน้ตไม่ค่อยได้ แต่ครูช่วยร้องด้วยเลยพอถูไถ (เราเป็นพวกออกเสียงเพี้ยนๆ อยู่) มีหนังสือเพิ่มมาอีกเล่ม ครูบอกว่าจะเพิ่มให้กับเด็กที่เรียนจริง เพราะบางคนมาแป๊บเดียวก็เลิก ไม่อยากให้เสียเงินเยอะ เวลาเรียนก็สั้น เลยต้องอัดแน่นเนื้อหาหน่อย Alfred มันมีตั้ง 6 เล่ม บางส่วนเป็นทฤษฎี เรียนอาทิตย์ละครึ่งช.ม. คงไปไม่ไกลนัก เลยเน้นให้เล่นโน้ตเยอะๆ คราวหน้าเตรียมเงินไปจ่ายครู เพราะเราไปซีได้แพงกว่าที่ครูซีมา (เล่มแรกครูซีมาเล่มละ 60 แต่เราไปซีที่ห้างเล่มละ 75) อาทิตย์หน้าวันฉัตรมงคล ไม่รู้ว่าศูนย์ปิดไหม แต่ถ้าปิดครูบอกว่าไปเรียนที่บ้านครูได้ อยู่ใกล้ๆ ศูนย์ ถ้าไงให้โทรไปเช็คช่วงเช้า เผื่อครูไม่ว่าง
 
ครั้งที่ 5 (12/5/11)
ครั้งที่แล้วครูติดสอนเลยไม่ได้ไปเรียน (ไม่งั้นก็ต้องไปเรียนช่วงเช้า แบบว่ายังไม่ตื่น เพราะโต้รุ่ง นอนตี 5) คราวนี้ึคนที่เรียนก่อนเราไม่มาเรียน ครูเลยจะให้เลื่อนมาเรียน 19.00 แทน (เรียนยาว 1 ช.ม.?) เพี้ยง ขอให้ไปทันด้วยเต๊อะ (แล้วแต่ว่ารถจะไปเร็วหรือช้าง่ะ ถ้ามาเร็ว เต็มเร็ว ก็บึ่งไปขึ้นทางด่วนได้เลย)
 
ครั้งที่ 6 (26/5/11)
ครั้งที่แล้วมีเลือกตั้ง? ที่ศูนย์ เห็นว่าอาจจะมีการดับไฟ ครูเลยโทรมาบอก เพราะบ้านไกลแถมเรียนรอบสุดท้าย ถ้าดับไฟขึ้นมาก็ไปเก้อ เลยงด มาครั้งนี้ไปถึงก่อนเวลา เข้าไปตามเวลาปกติ คนก่อนหน้าก็ยังเรียนอยู่ ครูบอกว่ามาสายเหรอ? เอ๋??? เรามาถึงตั้งแต่ 6 โมงกว่าแล้วนะ เข้าตรงเวลาเลย กลายเป็นว่าเวลาเรียนคือ 19.20 - 19.40 (งง ไอ้ที่เรียนมา 2 ครั้งก็ 19.30~นา) ช่างเถอะ คราวหน้าเข้าไปตอน 19.20 ละกัน ทำการบ้านกับเรียน forth finger (ข้ามโน้ต 4 ตัว) สับสน ถ้ามัวแต่มองโน้ตก็จะกดผิด คงต้องท่องโน้ตให้ได้
 
ครั้งที่ 7 (2/6/11)
คราวนี้ก็ถึงเร็ว แต่เพิ่งจะซ้อมการบ้านเอาวันเรียน... ยังติดอยู่เพลงนึง ว่าจะซ้อมก่อนเข้า คนก่อนหน้ากลับไม่มา เลยเข้าเร็วกว่าคิว ช่างเถอะ เอาตายดาบหน้า พอจะผ่านไปได้ติดไอ้เพลงที่ค้างที่แหละ หลายรอบเหมือนกันกว่าจะผ่าน ทีนี้ไป fifth? แค่ข้ามไม่เท่าไหร่ แต่ต้องกดพร้อมกัน 2 มือ แบบมือซ้ายจับคอร์ด? นิ้ว 3 กับ 5 (ไม่ถนัดสุดๆ นิ้วที่ไม่ค่อยใช้งาน) มือขวากดโน้ตไป มีหยุดสลับกันอีก แบบว่าติดเยอะก็เอากลับไปเป็นการบ้าน เรียนแค่ 20 นาทีต้องอาศัยซ้อมที่บ้านเยอะๆ ไม่งั้นคงจบคอร์สช้า คราวหน้างด
 
ครั้งที่ 8 (16/6/11)
เพิ่งจะมาซ้อมการบ้านเอา 2 วันก่อนเรียน มันก็พอได้แบบเฉียดฉิว แต่ไปตายตอนเล่นจริง....(สั่นมากไป ที่ซ้อมมาลืมหมด) พอไปอันใหม่ G position ก็งงสุดๆ สรุปว่ากลับไปซ้อมเป็นการบ้าน (จากที่เคย โด เร มี ฟา ซอล กลายเป็น ซอล ลา ที โด เร) จำไม่ได้ว่านิ้วไหนโน้ตอะไร ไหนจะต้องอ่านโน้ตที่ไม่คุ้นอีก ไปฝึกคัดโน้ตก่อนละกัน
 
ครั้งที่ 9 (23/6/11)
ซ้อมมาอย่างดี เล่นจริงทีไรกดผิดทุกที คงเพราะกะตำแหน่งไม่ถูก เมื่อไหร่จะมีเงินซื้อเปียโนไฟฟ้านะ (มือสองก็ยังดี) ได้โน้ต Für Elise แต่เพลงนี้สำหรับเกรด 3 (ตอนนี้ยังไม่เข้าเกรด 1 เลย) แต่หน้าแรกครูบอกว่าพอเล่นได้ แต่เห็นขเบ็ด 2 ชั้นก็หมดกำลังใจแล้วล่ะ (ตอนนี้ยังเรียนแค่ตัวดำ ตัวขาว ตัวกลมเองนะ)
เพลงหลังๆ เริ่มมีปนกันระหว่าง G Position กับ C Position (อย่างละข้าง) มีชาร์ปปนด้วย
 
30/6/11 ตอนเลิกงานฟ้าครึ้ม ลมแรง ฝนกำลังจะตก ร่มก็ไม่มี ใช้ถุงผ้าอีก หนังสือเปียกแน่ เอาไงดีว้า เลยกลับบ้าน โทรไปบอกครูว่าไม่ไป คาดว่าที่กทม.ฝนจะไม่ตก เพราะครูไม่ได้บอกอะไร แต่คราวหน้าต้องไปลงชื่อเรียนคอร์สต่อไป
 
ครั้งที่ 10 (7/7/11)
เล่นเพลงที่เป็นการบ้าน ขึ้นเพลงใหม่ เริ่มเรียนตัวแฟลต
 
(14/7/11)
ไปเก้อ ไม่เห็นรู้เลยว่าหยุด.... เสียดายค่ารถ
 
15/7/11 เพิ่งไปซื้อคีย์บอร์ดมา แต่ของจีนอ่ะนะ รวมขาตั้งก๊องแก๊งแล้วก็ 1900 เสียงพอใช้ได้ แม่บอกว่าชอบเพลงที่เค้าเล่นโชว์ แบบว่าเราไม่ชอบง่ะ เล่นไม่ได้ด้วย เล่นให้มันฟังเพราะเป็นเพลงไม่ได้
 
(21/7/11)
เป็นไข้เลยไม่ได้ไปเรียน โทรไปบอกครู คราวหน้าให้มาเร็วขึ้น
 
ครั้งที่ 11 (28/7/11)
เปลี่ยนเวลาเรียนเป็น 18.45 น.(จะถึงทันเหรอ) แต่ถ้าไปช้าก็ให้คนก่อนหน้าเรียนยาวไปได้ คราวนี้ได้เรียนยาวเหมือนกัน เพลงที่ซ้อมมา  3 อาทิตย์ แต่ยังติดที่เล่นไม่ต่อเนื่องและมือชอบขยับขึ้น (เผลอไปตามอารมณ์แบบนักเปียโนไง แต่ฝึกใหม่ๆ ต้องเอาให้ถูกก่อน) กลับไปซ้อมที่บ้านใหม่+มีการบ้านอันใหม่เพิ่ม ใกล้จบเล่มแล้ว
 
ครั้งที่ 12 (4/8/11)
คราวนี้มาถึงเร็วมาก ก่อน 6 โมงครึ่ง เลยเดินมา (เปลืองค่าวิน+เป็นการออกกำลังกาย) ตอนเซ็นชื่อมีแค่เด็กคนเดียวเอง นั่งรอเหงือไหลพลาก แปลไปได้ไม่กี่หน้าก็เก็บเข้าห้องเรียนไป เย็นดี (เข้าไปนั่งตากแอร์เร็วกว่านี้ก็ดีหรอก) เล่นเพลงที่เป็นการบ้าน แหงะเล่นมาหลายอาทิตย์แล้วก็ยังกดผิดอีก เฮ้อ แต่ก็ผ่าน ที่เหลือท้ายเล่มให้กลับไปซ้อม คราวหน้าคงได้ขึ้นเล่มใหม่ เตรียมตังค์ไปเผื่อดีกว่า (ไม่อยากเล่น Für Elise ง่ะ อ่านโน้ตไม่ค่อยออก แต่เพลงเคยฟัง)
 
 
ครั้งที่ 13 (11/8/11)
การบ้านเล่นเพลงเดียวนอกนั้นให้ฝึกซ้อมเอาเอง ขึ้นเพลง Für Elise เรียนไปได้ 2 บรรทัด (มี 3 หน้า แต่สำหรับมือใหม่เล่นได้แค่หน้าแรก) นิ้วยังถ่างไม่ได้ 10 โน้ต ต้องฝึกยืดๆๆ
 
ครั้งที่ 14 (18/8/11)
เล่น Für Elise ต่อ เกือบได้ครบหน้าแล้ว แต่ต้องเล่นให้คล่อง เสียงและจังหวะต้องพอดีกัน ได้ของใหม่จะลืมของเก่า
 
ครั้งที่ 15 (25/8/11)
เล่นเพลงเดิม เอาให้คล่อง (เล่นจริงแล้วกดผิดอ่ะ ตอนซ้อมดีกว่านี้นะ แต่คีย์บอร์ดเล็กกว่าเปียโน กะระยะไม่ถูก) ลืมไปคราวที่แล้วให้เหยียบ pedal ด้วย ความจริง Für Elise ตอนเล่นมือซ้าย โน้ตแรกเหยียบอยู่ แล้วรีบยกเหยียบใหม่ก่อนขึ้นโน้ต 2 ค้างไว้ เล่นมือขวามาซ้ายใหม่ยกเหยียบก่อนโน้ตตัวที่ 2 สรุปว่าทำไม่ได้ เลยเอาแบบโน้ตเป๊ะ (โน้ตนี้มีอะไรที่ไม่เหมือนของชาวบ้านคนอื่นเขา) คือมือซ้ายเหยียบค้าง มือขวาปล่อย เวลาเล่นมือซ้ายต้องนิ่มนวล วนไปมา (มือแข็งจะตาย ทำไม่ได้หรอก) เห็นครูเล่นแล้ว...เมื่อไหร่ถึงทำได้แบบนั้น.... ถ้าคล่องและผ่านแล้วจะต่อหน้า 2!!? (ไม่ได้บอกว่าเล่นหน้าแรกอย่างเดียวเหรอ ถึงจะลดความเร็วลงสุดๆ ประมาณว่าเปลี่ยนขเบ็ด 2 ชั้นมาเป็นตัวดำ)  ฟังแล้วก็เพราะดีหรอกแต่ไม่คุ้นเลย ส่วนใหญ่ได้ยินแต่โน้ตของหน้าแรก
 
ครั้งที่ 16 (1/9/11)
ครูโทรมาบอกว่าไม่มีใครมาเรียนเลย (คงเพราะฝนตก) เลยไปเรียนที่บ้านครูแทน ไปถึง 6 โมงกว่าๆ ซ้อมของเก่าให้คล่องและเร็วขึ้น (ชอบเล่นคร่อมจังหวะเลยต้องเปิดเมโทรนอม) แล้วก็ขึ้นหน้า 2 ได้แถวนึง....กว่าจะจำได้ว่าใช้นิ้วไหนบ้าง เรียนถึง 2 ทุ่ม (ได้เรียนยาวหน่อย เพราะมีคนเดียว+อยู่บ้านครูเลิกช้าได้ ถ้าที่ศูนย์ถึงเวลาปิดเขาจะล็อคห้อง) แต่ขนาดลดความเร็วลงครึ่งนึงแล้วก็ยังเร็วง่ะ เร็วมากเครื่องรวน กดคีย์ผิดตลอด
 
8/9 รถติดแถวโรงงานมาก ถึงบ้านก็เกือบ 6 โมง (ปกติต้องถึงรังสิต 6 โมง) และครูบอกว่าที่โน่นน้ำท่วม เลยโดดเรียนไป
 
ครั้งที่ 17 (15/9/11)
เรียนต่อของเก่าจนจบแถวแรกและไปแถว 2 ของหน้า 2 หยุดไป 2 อาทิตย์ ไม่ค่อยได้ซ้อม ของเก่าเลยไม่คล่อง ครูบอกว่ารูปร่างมือถูกแล้ว โน้ตก็จำได้แล้ว ติดอยู่อย่างเดียว... เล่นไม่ตรงจังหวะ  คราวหน้างดเรียนเพราะครูมีสอบเลยต้องซ้อม อาทิตย์ถัดไปไม่แน่ใจ ต้องรอดูอีกที
 
ครูติดธุระยาว งดสอนทั้งคอร์ส กลับมาอีกทีปลายๆ ปี ก็คงจะเรียนกับครูต่อต้นปีหน้า (คอร์สถัดไปอีก) หรือจะไปลงเรียนกับครูคนอื่นแทนระหว่างนั้น.... ปฐมนิเทศก็วันอาทิตย์นี้แล้วสิ คิดว่าไม่ต้องไปเลยมีนัดซะแล้ว...
 
แล้วก็เจอน้ำท่วมครั้งใหญ่ งดเรียนของจริง น้ำเข้าบ้านสูงสองเมตร....อพยพไปอยู่สระบุรีเด้อ กลับมาปลายธ.ค.
 
8/1/12 วันที่มีปฐมนิเทศก็ดันตื่นสาย (เริ่มบ่าย 2 ตื่นมาบ่ายโมง 56 นาที) ส่ง messege ไปถามครูตอนดึกก่อน 1 วัน ครูโทรมาหาตอนเช้า แต่ไม่ได้รับเพราะหลับสนิท เลยโทรกลับไป โชคดีที่ครูบอกว่าบ้านเราไกล ไม่ต้องไป เรียนเวลาเดิม แต่อาจจะได้เรียนช้ากว่าเวลาเพราะต้องรอเรียนหลังเด็กที่จะมา (ถ้ามาเยอะก็รอนานหน่อย)
 
ครั้งที่ 18 (12/1/12)
ครูให้ซ้อมนิ้ว เพราะหยุดเล่นหลายเดือน ก็ต้องวอร์มนิ้วไปเรื่อยๆ ยังเกร็งเหมือนเดิม สั่นด้วย ไม่ได้แตะเปียโนของจริงมานานแล้ว นิ้วไม่มีแรงกดง่ะ ให้ออกแรงจากไหล่... การบ้านไปซ้อมโน้ตฝึกนิ้วที่ครูให้ยืมไปถ่ายเอกสาร อ้อ ครูยังถามด้วยว่าจะมาเรียนวันพุธด้วยไหม เพราะจะได้มีเพื่อนกลับพร้อมกัน ก็ว่างอ่ะนะ แต่